• Khảo sát nhà yến tư vấn tận nơi
  • Hỗ trợ kĩ thuật cho khách mua gỗ
0902 993 002
Thi công nhà yến trọn gói - bao ra tổ

Thi công nhà yến trọn gói - bao ra tổ

Thi công nhà yến trọn gói, bao ra tổ

Tham quan trực tiếp các công trình từng làm

Sửa chữa nhà yến thất bại

Tư vấn kỹ thuật nuôi yến

 

GỖ BẠCH TÙNG GIÁ TỐT

GỖ BẠCH TÙNG GIÁ TỐT

Giúp chim nhanh làm tổ

Tăng đàn nhanh

Sản lượng tổ cao

Gỗ dark red meranti Maylaysia

Gỗ dark red meranti Maylaysia

Gỗ nhà yến

Nhập trực tiếp từ Malaysia

Sấy khô, bào rãnh theo quy chuẩn gỗ xây nhà yến

Giấy tờ chứng nhận xuất xứ

GỖ MERANTI _ GỖ BẠCH TÙNG

GỖ MERANTI _ GỖ BẠCH TÙNG

NHẬP KHẨU SẢN XUẤT

SỐ LƯỢNG LỚN

GIÁ TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG                                  GỖ MERANTI

                  GỖ BẠCH TÙNG

Tư vấn và sửa chữa nhà yến

Kỹ thuật tạo ẩm cho nhà nuôi chim Yến

 Một nhà nuôi yến thành công cần đạt các tiêu chí về thiết kế nhà nuôi yến môi trường sống của chim yến, trong đó yếu tố về nhiệt độ và độ ẩm là rất quan trọng. Chính vì thế việc duy trì ổn định những yếu tố này trong nhà yến là bắt buộc và cần phải theo dõi thường xuyên vì thời tiết thay đổi theo từng mùa, từng vùng. Thế nên kỹ thuật tạo ẩm trong nhà yến rất quan trọng và yêu cầu cần nắm rõ kỹ thuật tạo ẩm nhà yến để có một căn nhà yến thành công.

Nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến bao nhiêu là thích hợp?

 Một ngôi nhà Yến mới xây dựng cần duy trì được Nhiệt độ từ 27 đến 29 độ C và Độ ẩm từ 75% đến 85% (75RH - 85RH). Đây là môi trường rất thích hợp cho chim yến sinh sống, kết hợp với những yếu tố khác như tạo mùi, ánh sáng, chống ồn.... sẽ thu hút được chim yến về ở.

 Mặc khác những ngôi nhà Yến đã có nhiều chim ở nhưng quản lý không tốt,để khoảng thời gian nhiệt độ và độ ẩm ngoài mức chuẩn quá nhiều, dẫn đến lượng chim non sẽ rời đi và đến những ngôi nhà nuôi Yến có môi trường lý tưởng hơn.

 Những căn nhà yến do phần xây thô có hệ thống tạo ẩm không phát huy tác dụng, hoặc thời lượng phun không hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng chim bỏ nhà nuôi, chim non sẽ tìm chỗ khác trú ngụ…

Làm sao để tạo ẩm trong nhà nuôi yến.

 Hầu hết các Kỹ thuật nhà yến hiện nay đều sử dụng thiết bị tạo ẩm kết hợp với máy đo độ ẩm để tạo và kiểm soát độ ẩm trong nhà yến.

 Với kỹ thuật nhà yến ngày xưa thường sử dụng phương pháp tạo ẩm theo giờ bằng cách sử dụng timer để chọn thời điểm cho máy tạo ẩm hoạt động. Nhưng phương pháp này không hiệu quả do độ ẩm trong nhà yến còn phụ thuộc vào thời tiết từng ngày, từng thời điểm là khác nhau, do vậy có khi độ ẩm trong nhà đang cao nhưng máy vẫn hoạt động, còn lúc độ ẩm xuống thấp lại không trùng với thời gian hoạt động của máy đã cài mặc định thời gian hoạt động.

Bộ kiểm soát độ ẩm nhà yến

 Ngày nay, để duy trì độ ẩm trong nhà yến ổn định, kỹ thuật thường dùng Bộ Kiểm soát độ ẩm, Bộ kiểm soát nhiệt độ kết hợp với các thiết bị tạo ẩm. Thiết bị này có đầu dò cảm biến và khi nhiệt độ, độ ẩm xuống dưới mức cho phép nó sẽ kích hoạt thiết bị tạo ẩm hoạt động đến khi độ ẩm đạt tiêu chuẩn thì thiết bị sẽ dừng hoạt động. Đây được xem là phương pháp tối ưu để duy trì độ ẩm trong nhà yến.

Tác dụng của kỹ thuật tạo ẩm trong nhà yến.

 Hệ thống tạo ẩm có tác dụng là tạo được một lượng nước để tăng độ ẩm trong nhà nuôi sao cho tạo được một môi trường tương thích với môi trường sống tự nhiên của chim Yến, với hệ thống đối lưu không khí tốt, sẽ luân chuyển hơi nước mang hơi nóng ra ngoài để bốc hơi, giảm nhiệt cho nhà Yến. Vì vậy những nhà nuôi yến có hệ thống đối lưu không khí không tốt (do quá trình thiết kế nhà yến không nắm được kỹ thuật xây dựng phần thô), ta thường có cảm giác bị “hầm”, “hanh”…việc tăng cường tạo hơi ẩm cũng sẽ không phát huy tác dụng tản nhiệt, nhà vẫn bị nóng.

Chọn thiết bị tạo ẩm nào cho nhà yến? 

 - Máy tạo ẩm siêu âm: Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy tạo ẩm siêu âm được nhập khẩu từ Malaysia, và cũng có một số dòng máy mang thương hiệu của các công ty Kỹ thuật Nhà Yến Việt Nam

 Với dòng máy này hoạt động theo cơ chế sàn rung thạch anh, tạo được lớp sương mỏng, rất mịn, có quạt thổi khói nước theo ống nhựa dẫn đi khắp nhà yến, rất tiện lợi, không đọng nước trên sàn và dễ quản lý nhưng giá thành tương đối cao (6-10 triệu vnđ).

 - Máy phun sương li tâm (còn gọi là phun sương gà)

 Máy hoạt động theo nguyên tắc tạo hơi sương từ lực quay ly tâm của cánh quạt, kết hợp với hệ thống ống nước tầm gần sẽ hạn chế được lượng nước lên cao có thể làm mốc gỗ, và có van tự động xả nước vào máy, dễ quản lí nhưng không có độ bao phủ rộng, nếu dùng nhiều sẽ phát sinh chi phí (3-4 triệu vnđ/máy).

 - Máy bơm áp lực kết hợp béc phun sương:

Bộ thiết bị tạo ẩm nhà yến bằng máy bơm áp lực kết hợp với béc

 Máy bơm nén áp lực tạo hơi sương tự nhiên,đây là phương pháp truyền thống của rất nhiều nhà nuôi yến, là một giải pháp kinh tế do giá thành rẻ,cho 100m2 chỉ cần 1 máy công xuất 25-50 béc phun , 20 đến 30 bộ béc (tùy vào từng kỹ thuật và môi trường khu nhà nuôi yến), để có thể tạo được một lượng hơi sương bao phủ diện rộng chỉ cần kết hợp ống phun sương loại tốt và một vài phụ kiện. Một điểm cần lưu ý là dễ gây đọng nước trên sàn, lâu ngày sẽ thấm xuống tầng dưới gây mốc gỗ nếu sàn nhà không được chống thấm tốt. 

 

Bài viết cùng loại

0902 993 002