• Khảo sát nhà yến tư vấn tận nơi
  • Hỗ trợ kĩ thuật cho khách mua gỗ
0902 993 002
Thi công nhà yến trọn gói - bao ra tổ

Thi công nhà yến trọn gói - bao ra tổ

Thi công nhà yến trọn gói, bao ra tổ

Tham quan trực tiếp các công trình từng làm

Sửa chữa nhà yến thất bại

Tư vấn kỹ thuật nuôi yến

 

GỖ BẠCH TÙNG GIÁ TỐT

GỖ BẠCH TÙNG GIÁ TỐT

Giúp chim nhanh làm tổ

Tăng đàn nhanh

Sản lượng tổ cao

Gỗ dark red meranti Maylaysia

Gỗ dark red meranti Maylaysia

Gỗ nhà yến

Nhập trực tiếp từ Malaysia

Sấy khô, bào rãnh theo quy chuẩn gỗ xây nhà yến

Giấy tờ chứng nhận xuất xứ

GỖ MERANTI _ GỖ BẠCH TÙNG

GỖ MERANTI _ GỖ BẠCH TÙNG

NHẬP KHẨU SẢN XUẤT

SỐ LƯỢNG LỚN

GIÁ TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG                                  GỖ MERANTI

                  GỖ BẠCH TÙNG

Tư vấn nghề nuôi yến

Kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ

 Trong kỹ thuật nuôi yến chúng ta cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kĩ thuật từ khâu thiết kế nhà nuôi yến, dẫn dụ chim yến vào làm tổ đến việc chăm sóc, bảo vệ yến khỏi bị dịch bệnh, kĩ thuật thu hoạch…

 Trước tiên, cần nắm vững các tập quán sinh trưởng, môi trường sống và điều kiện sống của loài yến này mới có thể tạo ra được những hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi chim.

 Ở nước ta có một số loài chim Yến khác nhau như: Yến cỏ cây dừa, Yến cỏ Việt Nam hay Yến tổ trắng, yến hàng… Mỗi loài yến có mỗi đặc tính khác nhau. Do vậy, việc nuôi được chim yến trong nhà là cả một quá trình không hề đơn giản đòi hỏi phải có tính kiên trì và điều quan trọng là phải có hứng thú.

1. Vị trí nuôi chim Yến:

 Để có thể nuôi Yến đạt hiệu quả cao thì yếu tố đầu tiên cần phải chú ý và có thể yếu tố này sẽ quyết định đến chất lượng tổ yến thu được, đó chính là vị trí nuôi chim Yến. Vì thế, trước khi làm nhà Yến, bạn cần khảo sát nhiều vị trí, địa điểm khác nhau xem địa điểm nào là thích hợp nhất, thuận lợi nuôi chim Yến.

 Vị trí nuôi chim Yến phải là những nơi yên tĩnh về đêm, có nguồn thức ăn, độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Bạn nên lựa chọn những vị trí có nhiều ao hồ xung quanh, nhiều cây cối và đặc biệt là nguồn thức ăn dồi dào.

 Nhà nuôi chim Yến không xây ở độ cao vượt quá mặt biển 1.000m. Nếu độ cao vượt trên 1.000m chim cũng sinh sống và làm tổ trong đó, nhưng sau khi đẻ, chim non sẽ tìm những nơi có vị trí thấp hơn để sinh sống.

 Nhà của yến cũng cần phải tránh hướng mặt trời mọc chiếu thẳng vào hai vách bên hông nhà. Nếu chiếu thẳng vào sẽ rất nóng, không bảo đảm được nhiệt độ lý tưởng cho nhà yến.

2. Điều kiện môi trường:

 Yếu tố tiếp theo đó là điều kiện môi trường khi nuôi chim Yến. Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của chim Yến.

 Khu vực nuôi chim Yến cần có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để đảm bảo chim Yến có thể sinh sản và phát triển một cách tốt nhất.

 Bạn nên trang bị hệ thống phun sương để duy trì độ ẩm trong nhà yến từ 85% – 95%. Lắp đặt hệ thống điều hoà nhiệt độ, đảm bảo nhiệt độ luôn ở 25oC-28oC.

 Bạn cũng nên gắn hệ thống camera theo dõi hoạt động của chim, tránh tác nhân con người gây ảnh hưởng đến đời sống của chim đồng thời nên trang bị thêm tổ yến sào giả.

3. Xây nhà cần đảm bảo kĩ thuật:

 Độ cao của mỗi tầng nhà chim thường ít nhất là 2m ở những vùng lạnh. Tuy nhiên cần chú ý là cần phải có khoảng thông tầng. Phải đảm bảo cho bầu không khí trong phòng luôn giống như trong các hang vách đá tự nhiên.

 Số tầng xây tối thiểu là 2 tầng. Nhà yến xây 1 tầng thường ít có cơ hội thành công hơn vì nó quá thấp, không thuận tiện cho đường bay của chim. Đồng thời nhiệt độ và độ ẩm trong các nhà này khó điều chỉnh không thuận lợi để chim lựa chọn 1 chỗ thích hợp nhất cho nó sinh sống.

 Cần phải thiết kế các phòng bay dạo cho chim và phòng làm tổ riêng. Phòng đặc biệt cần thiết kế cẩn thận vì nó là nơi đặt các trang thiết bị dẫn dụ tốt nhất những con chim đầu tiên bay về làm tổ. Đảm bảo môi trường trong nhà tự nhiên nhất có thể.

4. Âm thanh là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật nuôi yến:

 Trong kĩ thuật nuôi yến, cần có âm thanh dẫn dụ hiệu quả tức là âm thanh có sức thu hút được lượng đông đảo yến kéo đến quanh nhà đồng thời lôi kéo chúng bay vào bên trong khu nhà nuôi. Mỗi nơi có sự thích hơp riêng với một số loại âm thanh dẫn dụ khác nhau dựa theo từng vùng miền

 Bạn cần phải thử âm thì mới biết được âm thanh nào phù hợp với nhà nuôi yến của bạn. Có rất nhiều âm thanh để bạn thử âm như:  Super 208, Black Cloud, SuperBabyKing, Baby Kin, Super Intan…

5. Kĩ thuật nuôi chim Yến sinh sản:

 Để có kỹ thuật nuôi yến thành công cần nắm vững đặc tính sinh sản của yến. Đặc điểm sinh thái của chim yến là sinh sản theo mùa. Thời gian sinh sản vào khoảng giữa tháng 1, chim bắt đầu xây tổ. Khoảng giữa và cuối tháng 3 chúng bắt đầu đẻ trứng. Tập tính của loài này có điểm đặc biệt là chim yến đực và cái cùng nhau làm tổ, cùng nhau ấp và nuôi chim con, sinh sống với nhau khá ổn định.

 Khi chim yến được 8-10 tháng, chúng thành thục và bắt đầu đẻ trứng. Chim sẽ xây tổ khoảng từ 30-80 ngày, giao cấu và đẻ trứng trong vòng 5-8 ngày. Thời gian chúng ấp trứng là 23-30 ngày. Từ khi trứng nở đến lúc chim non bay khỏi tổ trong vòng trên dưới 40 ngày.

 Trong nhà yến, chim tự ấp nở trung bình mỗi cặp chim đẻ khoảng 3 lần. Chu kì sinh sản 3-4 tháng.

6. Phòng bệnh cho chim yến:

 Trong kỹ thuật nuôi chim yến, việc phòng bệnh cho chim là vô cùng cần thiết. Các căn bệnh thường gặp nhất là chân bị đỏ và sưng tấy. Nguyên nhân do ít vận động hoặc do gen di truyền hay kí sinh trùng như ve, mạt, rệp tấn công. Bệnh này sẽ khiến cho chim bị suy dinh dưỡng.

 Nếu thấy chim khi đứng co một chân lên thì bệnh đã trở nặng, rất nhạy cảm với tác nhân bên ngoài. Nếu vết xước nhỏ thôi thì có thể sát khuẩn bằng các loại thuốc sát trùng quen thuộc như cồn, oxy già… Nếu vết thương chảy máu thì cần sử dụng chế phẩm để cầm máu.

 

 

Bài viết cùng loại

0902 993 002