• Khảo sát nhà yến tư vấn tận nơi
  • Hỗ trợ kĩ thuật cho khách mua gỗ
0902 993 002
Thi công nhà yến trọn gói - bao ra tổ

Thi công nhà yến trọn gói - bao ra tổ

Thi công nhà yến trọn gói, bao ra tổ

Tham quan trực tiếp các công trình từng làm

Sửa chữa nhà yến thất bại

Tư vấn kỹ thuật nuôi yến

 

GỖ BẠCH TÙNG GIÁ TỐT

GỖ BẠCH TÙNG GIÁ TỐT

Giúp chim nhanh làm tổ

Tăng đàn nhanh

Sản lượng tổ cao

Gỗ dark red meranti Maylaysia

Gỗ dark red meranti Maylaysia

Gỗ nhà yến

Nhập trực tiếp từ Malaysia

Sấy khô, bào rãnh theo quy chuẩn gỗ xây nhà yến

Giấy tờ chứng nhận xuất xứ

GỖ MERANTI _ GỖ BẠCH TÙNG

GỖ MERANTI _ GỖ BẠCH TÙNG

NHẬP KHẨU SẢN XUẤT

SỐ LƯỢNG LỚN

GIÁ TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG                                  GỖ MERANTI

                  GỖ BẠCH TÙNG

Tư vấn nghề nuôi yến

10 loài thiên địch của chim Yến

 Vì yến là loài chim rất nhạy cảm nên môi trường sinh sống luôn là yếu tố quyết định việc chim yến có cư trú và làm tổ ở nhà yến của bạn hay không, chỉ cần có một chút thay đổi nhỏ hoặc cảm thấy không an toàn thì chúng sẽ không dám làm tổ ở nơi đó. Nếu nhà yến được thiết kế đúng yêu cầu kỹ thuật nhưng số lượng đàn yến lại không tăng hoặc ngày càng giảm đi thì bạn cần xem xét lại vấn đề đảm bảo an toàn cho môi trường sinh sống của đàn yến.

 Và bài viết này chúng tôi đề cập đến 10 loài thiên địch gây hại cho chim yến mà bạn cần phải biết

1. Dơi  

 Nhìn chung chim yến không thích sống cùng nhà với dơi. Bởi vì tập tính ngủ của dơi là treo trên trần nhà, đầu thì ở dưới chân ở trên. Với vị trí như thế các chất bẩn có thể dính lên trần, chỗ chim làm tổ. Các chất bẩn dính nhiều sẽ làm chim yến không thích làm tổ ở đó. Mặc khác, đôi lúc dơi cũng muốn ăn trứng và tổ chim.

 Phương pháp phòng chống: Đuổi dơi đi, làm sạch những chỗ dơi treo vào. Phải tìm tất cả các chỗ bẩn, làm mất các vệt đó, sau đó bôi vôi hoặc bôi bột than củi (từ gỗ hoặc vỏ gáo dừa) trộn lẫn với cồn. Bằng cách này dơi sẽ không đến nữa.

2. Chuột

 Chuột rất thích ăn trứng, chim con và tổ yến. Hơn thế nữa, quá trình xâm nhập khu vực nuôi yến của chuột sẽ mang các loại vi khuẩn hay ký sinh trùng có hại lên tổ yến.

 Phương pháp phòng chống: Phải loại bỏ chuột bằng cách loại bỏ tất cả các lỗ hỗng làm sao để chuột không vào nhà chim. Đóng cửa và cố gắng không để các dấu vết của giấy in, đồ vật, gỗ. Chuột rất thích dùng những thứ đó để làm tổ.

3. Kiến

 Loài côn trùng này tuy nhỏ bé nhưng sức công phá của chúng cực kỳ kinh khủng. Loài kiến này là loài kiến lửa hoang dã (Solenopsis geminata) và kiến gây ngứa. Các loài này thích cắn đốt và ăn chim con, đốt những con chim đang đẻ trứng vì lúc đó chúng thường nằm yên tĩnh.

 Nếu cho Yến Vua liệt kê những loại vật đáng sợ , thì Kiến sẽ được Yến Vua lựa chọn đầu tiên.

 Phương pháp phòng chống: Kiến bò ở ngoài tổ thì câu nó ra với thức ăn mà kiến thích để kiến bò ra. Rồi xối nước ấm, nước sôi hoặc cồn dọc theo đường câu đó. Tiến hành như thế với tất cả các tổ nếu có kiến.

4. Gián

 Động vật này có thể ăn tổ chim làm tổ trở nên biến dạng, nhỏ lại và không hoàn chỉnh. Mặt khác những chất bẩn tích tụ lại, gây ra mùi hôi làm cho tổ yến không còn ngon và có vị tinh tế nữa. Do tổ chim bị bẩn nên chất lượng giảm sút rõ rệt.

 Phương pháp phòng chống: Phun thuốc diệt côn trùng (loại không gây hại cho chim như ICON), làm sạch xung quanh nhà. Vứt bỏ các vật dụng không cần thiết để chúng không chiếm chỗ.

5. Rắn mối và tắc kè

 Động vật này rất thích ăn trứng và tổ yến thậm chí tắc kè còn ăn cả chim con.

 Phương pháp phòng chống: Săn đuổi nó hoặc bắt vứt đi. Cố gắng làm rãnh nước quanh nhà, các lỗ thủng phải bít lại, tuờng nhà phải nhẵn bóng và quét vôi.

6. Chim cắt săn mồi

 Bọn này thích ăn chim, xây nhà nên chọn vùng ít loại chim săn mồi.

7. Rắn

 Ở những nhà chim yến có nhiều cây cối xung quanh thường hay gặp rắn. Nhất là loại rắn lục/rắn xanh. Đặc điểm loài này bò, leo rất giỏi. Rắn săn chim yen với số lượng cũng rất đáng kể. Nếu bạn không chịu khó giám sát, khả năng chỉ còn lại nhà trống.

 Các biện pháp khắc phục như sau: - Chặt nhánh cây cách nhà yến ít nhất 2m.
                                                             - Bịt lưới các lỗ thông gió.
                                                             - Rắc sulfur trong nhà để xua đuổi rắn.
                                                             - Trồng cây sả xung quanh nhà, rắn sẽ không tới.

8. Cú

 Những khu vực có nhiều cú, bạn nên chú ý. Cú là loại chim săn mồi làm cho yến khiếp sợ và có thể làm hao tổn lượng yến vào nhà đáng kể. Do đó, ngay từ đầu, bạn quan sát thấy cú xuất hiện.

 Các biện pháp phòng chống như sau: - Lắp đèn chống cú.
                                                                 - Làm bàn chông bằng đinh chỉ lắp ở lỗ ra vào của chim yến. Trường hợp này tránh được cú đậu ở lỗ ra vào để săn chim yến.
                                                                 - Phương pháp xua đuổi dân gian: dùng mũi tên lửa, sau đó dùng cung bắn vào cú. Theo kinh nghiệm dân gian, cú rất sợ lửa.

9. Bọ chét

 Những chú bọ chét thường hình thành ở những nơi có mùi hôi. Khi đi vào nhà yến và bạn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở một số vị trí trên da hoặc thấy có những vết đốt đỏ nổi trên da, chắc chắn trong nhà yến bạn đã có sự xuất hiện của bọ chét,  hãy tìm cách tiêu diệt chúng trước khi chúng kịp sinh sôi nảy nở.

10. Trộm

 Tường nhà và cửa phải chắc chắn, được khóa bằng phương pháp đặc biệt. Lổ hổng (cửa) chim ra vào không để quá to, có thể đóng lại với lưới mắc cáo bằng sắt, được mở ra trong thời gian ban ngày từ 5h sáng đến 19h00 (tùy theo thời gian đàn chim bay ra và trở về vào lúc nào).

 

 

 

 

 

Bài viết cùng loại

0902 993 002