• Khảo sát nhà yến tư vấn tận nơi
  • Hỗ trợ kĩ thuật cho khách mua gỗ
0902 993 002
Thi công nhà yến trọn gói - bao ra tổ

Thi công nhà yến trọn gói - bao ra tổ

Thi công nhà yến trọn gói, bao ra tổ

Tham quan trực tiếp các công trình từng làm

Sửa chữa nhà yến thất bại

Tư vấn kỹ thuật nuôi yến

 

GỖ BẠCH TÙNG GIÁ TỐT

GỖ BẠCH TÙNG GIÁ TỐT

Giúp chim nhanh làm tổ

Tăng đàn nhanh

Sản lượng tổ cao

Gỗ dark red meranti Maylaysia

Gỗ dark red meranti Maylaysia

Gỗ nhà yến

Nhập trực tiếp từ Malaysia

Sấy khô, bào rãnh theo quy chuẩn gỗ xây nhà yến

Giấy tờ chứng nhận xuất xứ

GỖ MERANTI _ GỖ BẠCH TÙNG

GỖ MERANTI _ GỖ BẠCH TÙNG

NHẬP KHẨU SẢN XUẤT

SỐ LƯỢNG LỚN

GIÁ TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG                                  GỖ MERANTI

                  GỖ BẠCH TÙNG

Tư vấn nghề nuôi yến

03 phương pháp thu hoạch tổ trong nhà nuôi yến

 Chăm sóc nhà yến yêu cầu người nuôi yến cần phải có kỹ thuật, hiểu biết về đặc tính của chim yến. Để thu hoạch tổ yến, người nuôi cần phải nắm rõ quy luật sinh sản, làm tổ của chim yến để có phương pháp thu hoạch đúng và phù hợp.

 ⇒ Có một số lưu ý chung trong quá trình thu hoạch tổ yến mà người nuôi yến cần phải nắm rõ:

- Khi thu hoạch cần chọn thời điểm chim yến đi kiếm ăn.

- Các hoạt động thu hoạch bên trong nhà yến cần phải đảm bảo nhẹ nhàng, tránh làm chim yến sợ hãi.

- Trước khi thu hoạch phải xem trong tổ Yến có còn chim non, trứng hay không (nếu có thì tuyệt đối không thu hoạch).

 Hiện nay có 3 cách thu hoạch nhưng chỉ có 2 cách được đa số các nhà nuôi yến áp dụng đó là thu hoạch tổ yến sau khi chim non đã rời tổ (có thể tự bay đi kiếm ăn được) và thu hoạch trước khi chim yến đẻ trứng.

1/ Phương pháp thu hoạch tổ yến sau khi chim non đã rời tổ: (Khuyên dùng) 

 Đây là phương pháp được đa số các chủ nhà yến thực hiện và các công ty tư vấn khuyên dùng. Phương pháp này giúp nhà yến tăng số lượng bầy đàn nhanh chóng, những người thu hoạch tổ yến theo phương pháp này được xem là nuôi yến có chiều sâu.

⇒ Ưu điểm:

- Thu hoạch tổ yến bằng phương pháp này giúp số lượng yến trong nhà của bạn tăng nhanh, nhà yến tăng đàn nhanh chóng, chim non sẽ tiếp tục trưởng thành và giúp nhà yến nhanh phát triển cả về số lượng chim yến và số lượng tổ yến trong thời gian nhanh nhất.

- Sức khỏe của chim yến mẹ sẽ không bị ảnh hưởng

- Tổ yến dày hơn, nặng hơn do đã hình thành đầy đủ bộ khung.

⇒Nhược điểm:

Thu hoạch tổ yến bằng phương pháp này thường thì tổ yến bị bẩn hơn do dính nhiều lông, phân của chim non, trứng bể vụn trong quá trình chim nở. Do đó người mua sẽ vất vả hơn trong việc làm sạch tổ yến.

(Video ngắn) THU HOẠCH TỔ YẾN TRONG NHÀ /uploads/videothuhoachtoyen.mp4

2/ Phương pháp thu hoạch tổ yến trước khi yến đẻ trứng: (Không khuyên dùng) 

 Đây là phương pháp thu hoạch tổ yến nuôi trong nhà của một số ít các chủ nhà yến vì nhiều lý do khác nhau nên họ chon phương pháp này. Một phần có thể là do chủ nhà yến chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc nhà yến, hoặc do chủ nhà yến nôn nóng trong quá trình thu hoạch để sớm hoàn vốn, hoặc do họ muốn có tổ yến đẹp để dễ tiêu thụ,... Và phương pháp trên còn được gọi là "thu hoạch cướp tổ " (các chuyên gia nhà yến khuyến cáo không nên áp dụng phương pháp trên).

Ưu điểm:

Phương pháp thu hoạch tổ yến nuôi trong nhà này sẽ rất sạch, rất ít lông yến, bụi bẩn bám vào tổ giúp tổ yến dễ tiêu thụ và làm sạch tổ hơn.

⇒Nhược điểm:

- Với phương pháp thu hoạch này sau khi nhà nuôi yến lấy mất tổ, chim yến bố mẹ phải nhanh chóng xây lại tổ mới để kịp sinh sản, việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chim yến bố mẹ. Đặc biệt là trong mùa thiếu thức ăn có thể khiến chim bố mẹ kiệt sức và chết.

- Chim yến bố mẹ sẽ không thể chăm sóc tốt cho chim non mới nở do kiệt sức để xây tổ mới dẫn đến chim non dễ yếu và dễ chết hơn. Do đó sẽ ảnh hưởng đến số lượng chim yến cũng như số lượng đàn trong nhà yến tăng chậm.

- Tổ yến thu hoạch được tuy trắng sạch nhưng rất mỏng và nhẹ, những tổ chim bố mẹ làm lại cũng sẽ mỏng, nhỏ hơn do thời gian xây tổ quá ngắn.

3/ Thu hoạch sau khi yến đẻ 2 trứng (chưa nở con): (Đặc biệt không khuyên dùng)

Phương pháp này rất ít được các chủ nhà yến áp dụng vì nó làm giảm số lượng chim yến rất nhanh do trứng chưa nở nên không có chim non để tăng bầy, và chim bố mẹ sẽ bỏ đi để tìm môi trường sống khác tốt hơn. Và điều đặc biệt là phản lại tính nhân văn trong nghề nuôi yến. Vì vậy khuyến cáo các chủ nhà yến không áp dụng phương pháp thu hoạch này. 

 

Bài viết cùng loại

0902 993 002